“E-Sport โอกาสทางธุรกิจมาแรง ตอบโจทย์กีฬาคนยุคใหม่”

ท่ามกลางหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจบน Main Stage นั้น “eSports – The New Market for Business Opportunities” เป็นอีกหัวข้อที่มาพร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจ จากอีกมุมหนึ่งวงการที่คุณอาจไม่เคยรู้จักหรือพบเห็นมาก่อน โดยคุณกีรคิต ทรัพย์วิสุทธิ์ นักลงทุนจากบริษัท Mega Esports คุณอุบล ดารา Pro Player จากเกม Overwatch หรือที่รู้จักกันภายใต้ชื่อ oPuTo และคุณพันธชนก เนียมศิริ Coach ผู้ดูแลควบคุมทีม BKT จะพาคุณมาเปิดโลก ทำความรู้จักกับกีฬาน้องใหม่มาแรงอย่าง eSports ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในหมู่วัยรุ่นทั่วโลกในขณะนี้ รวมทั้งยังอาจเรียกได้ว่าเป็นทะเลที่เต็มไปด้วยขุมทรัพย์แห่งปลา ซึ่งยังไม่มีใครล่องเรือออกไปสำรวจและค้นพบมากนัก แต่รอให้ผู้ที่มองเห็นโอกาสได้ออกไปล่องเรือจับปลาเป็นลำแรกๆ ก่อนใครอยู่ก็เป็นได้

 

คุณพันธชนก เนียมศิริ

eSports คืออะไร?

แท้จริงแล้ว “eSports” ก็เป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่ความเก๋อยู่ที่มีการแข่งขันผ่านการใช้ Computer Game เช่น Counter Strike, Overwatch หรือแม้แต่ LOL แถมในการแข่งขันแต่ละครั้งก็ยังมีผู้ชมจากทั่วโลก เข้ามาชมผู้เล่นแบบตอนนั้นเดี๋ยวนั้นผ่านแพลตฟอร์ม “Twitch” ซึ่งนิยมมากในแทบอเมริกา มีลักษณะคล้าย Youtube แต่เน้นการถ่ายทอดสด หรือ Livestream มากกว่า ส่วนจำนวนผู้ชมก็ไม่เท่าไหร่ แค่สัปดาห์ละราวๆ 100 ล้านคนเท่านั้นเอง

สิ่งสำคัญของ eSports ที่จะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือการแข่งขันของแต่ละคนหรือแต่ละทีมที่มีทั้งการวางแผน และการต่อสู้โดยใช้สกิลของผู้เล่น

eSports เป็นเรื่องของเด็กติดเกมหรือเปล่า?

eSports ไม่ใช่เรื่องของเด็กติดเกม แต่เป็นเสมือนคนทำ Digital Content และยังเป็น Gamer มืออาชีพมากกว่า ซึ่งถือเป็นเรื่องที่คนจริงจังกันระดับนานาชาติ การแข่งขันมีไปจนถึงระดับมืออาชีพ โดยผู้เล่นก็เป็นเสมือนนักกีฬาทั่วไป ซึ่งต้องมีตำแหน่งโค้ชผู้ดูแลการฝึกซ้อม ดูตารางเวลาของตัวผู้เล่น รวมทั้งดูแลแม้กระทั่งด้านโภชนาการและด้านอารมณ์ของผู้เล่นด้วย เพื่อให้ผู้เล่นดึงศักยภาพออกมาใช้ได้ให้มากที่สุด เรียกได้ว่าถ้าอยู่ในรายการ The Face โค้ชเหล่านี้ก็คือ Mentor นั่นเอง

คุณอุบล ดารา

กลุ่มเป้าหมายคือใคร ใครชม eSports?

กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ชม eSport อยู่ที่อายุประมาณ 15-25 ปี และอาจไปถึง 30 ก็ยังได้เช่นกัน

แต่อย่าคิดว่า eSports เป็นเรื่องของผู้ชายแบบร้านเกมในอดีต ที่มีแต่ผู้ชายเท่านั้น เพราะความจริงแล้วผู้หญิงเองก็ชม eSports เป็นจำนวนมากถึง 80-90% เลยทีเดียว

เนื่องจากผู้เล่นไม่ได้ขายเพียงฝีมือ แต่ขายบุคลิก หรือ Personality และความบันเทิงให้ผู้ชมด้วยเช่นกัน ผู้เล่นจึงเป็นเสมือนดาราในโลก eSports ด้วย

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คนลงทุนใน eSports?

eSports ถือเป็นวงการที่มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจมาก โดยเฉพาะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเป็นธุรกิจใหม่ ที่มีมูลค่าตลาดสูง แม้ว่าสำหรับในประเทศไทยจะยังมีผู้สนใจกีฬาชนิดนี้ เพียง 1.2 ล้านคน แต่ตอนนี้ eSports ถูกประกาศเป็นกีฬาแห่งประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหลังจากนี้ ก็จะทำให้มีผู้หันมาสนใจ eSports มากขึ้นด้วยเช่นกัน ยิ่งหากดูจากตัวเลขของผู้ชมผ่าน Twitch แล้ว จะพบว่ามีมากถึง 100 ล้านคนต่อสัปดาห์เลย

นอกจากนี้ อีกตัวเลขหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ รายได้ของ eSports จากตลาดทั่วโลกพุ่งสูงถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในจำนวนนี้ แค่รายได้จากการแข่งขันทั้งหมดเพียงอย่างเดียวก็อยู่ที่ 111 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว แต่ถ้าถามว่ารายได้เหล่านี้มาจากไหนกัน ก็บอกได้เลยว่ามาจากหลายช่องทางมาก ไม่ว่าจะเป็นจากสปอนเซอร์ที่คอยสนับสนุนการแข่งขัน การขายเสื้อ หรือแม้แต่การซื้อขายตั๋วเข้าไปชม ก็ทำเงินได้ไม่น้อยเลย

คุณกีรคิต ทรัพย์วิสุทธิ์

ลงทุนใน eSports จะได้อะไรกลับมาบ้าง?

ในแง่อนาคตที่มุ่งไปสู่การสร้าง Ecosystem ให้กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะรวมไปถึงการปั้นเด็กไทยไปแข่งระดับโลก การสร้าง Academy Platform เพื่อสอนเด็กรุ่นถัดไป และการสร้าง Content ซึ่งสำคัญมากสำหรับ Media ยุคนี้ โดย Content ของ eSports จะเน้นเจาะกลุ่มคนยุคใหม่โดยเฉพาะ สิ่งเหล่านี้นี่เอง ที่ถือเป็นโอกาสทางการลงทุนใหม่ๆ ในแวดวง eSports

ถ้าสนใจจะเริ่มลงทุนได้อย่างไร?

หากมองถึงการเริ่มต้นลงทุนอาจจะมีความเสี่ยงเล็กน้อยสำหรับใครไม่เคยรู้จัก หรือทำอะไรในวงการนี้มาก่อน และอาจจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญช่วยในการตัดสินใจ ส่วนหากจะลงทุนในแง่การโฆษณา ซึ่งสามารถติดต่อผ่านตัวนักกีฬาหรือผู้เล่นได้เลย โดยผู้เล่นจะปรึกษาและขออนุญาตจากต้นสังกัดอีกครั้ง

นอกจากนี้ การลงทุนอาจเป็นไปในแง่การสนับสนุน Streamer ที่แม้เป็นเพียงผู้เล่นที่ไปถ่ายวิดีโอขณะเล่นเกม และมีการบรรยายหรือสร้างความบันเทิงไปด้วย ไม่ใช่การแข่งขัน eSports แต่ก็เป็นกระบวนการหนึ่งในการสร้างคุณค่าและเพิ่มผู้ติดตามให้ผู้เล่น eSports เช่นกัน เนื่องจากเมื่อมีผู้ติดตาม ผู้เล่นจะกลายเป็น Influencer ที่มีผู้ต้องการสนับสนุน โดยอาจพาไปออกโฆษณา หรือบางครั้งผู้เล่นเหล่านี้ก็อาจโชคดีได้เงินสนับสนุนจากผู้ที่ชื่นชอบตน เพื่อปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของตนใหม่แบบฟรีๆ แล้ว Livestream ให้ผู้สนับสนุนเหล่านั้นดูก็เป็นได้ โดยที่เมื่อมีการ Subscribe ใน Twitch ผู้ชมจะต้องจ่ายเงินขั้นต่ำ 5 เหรียญ เพื่อเข้าไปชมการแข่งขัน พร้อมรับสิทธิพิเศษจากแต่ละผู้เล่น และผู้เล่นเองก็จะได้เงินส่วนหนึ่งจากตรงนี้ด้วยเช่นกัน

 

แม้ว่าในขณะนี้ประเทศไทยจะมีการลงทุนในธุรกิจด้านนี้ไม่มาก แต่ eSports ก็กำลังจะเข้าเป็นหนึ่งกีฬาใหม่ในเอเชียนเกมส์ รวมถึงโอลิมปิกในปี 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย หากใครที่คิดว่า eSports ก็เป็นแค่การเล่นเกมของเด็กวัยรุ่น ต้องเปลี่ยนความคิดด่วน เพราะ eSports ก้าวไกลกว่าระดับ Premier League ด้วยการมีผู้ชมมากกว่า NBA ไปเรียบร้อยแล้ว

สามารถชมวิดีโอย้อนหลังได้ที่ คลิก

 

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)

%d bloggers like this: