5 คำแนะนำสำหรับคนอยาก “แต่งคอนโด”

หลังจากที่เพิ่งซื้อห้องคอนโดมาใหม่ หลายๆ คนก็คงจะมีความคิดที่อยากจะตกแต่งห้องของตนเองให้น่าอยู่ในแบบที่ตนเองต้องการ โดยเฉพาะห้องที่ซื้อมาเป็นห้องเปล่า เราก็ยิ่งมีโอกาสได้คิดหาไอเดียตกแต่งห้องได้ตรงใจมากยิ่งขึ้น เวลาที่ไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ก็อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ในคอนโดก่อนจะเริ่มลงมือตกแต่งห้องของคุณ มาดู 5 คำแนะนำการ แต่งคอนโด เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนตกแต่ง ทั้งเรื่องการเลือกรูปแบบ ของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งจำเป็นอื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคุณอยากจะ “แต่งคอนโด”

1. ตกแต่งห้องให้เป็น Mood & Tone เดียวกัน

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มลงมือตกแต่งห้องนั้นคือการออกแบบห้อง โดยการตกแต่งห้องให้มีรูปแบบเดียวกันทั้งหมดนั้นจะช่วยทำให้เกิดความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของการตกแต่ง รวมถึงช่วยควบคุมงบประมาณในการตกแต่งด้วย

Mood & Tone เป็นการกำหนดสีเพื่อให้การออกแบบเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้ที่มองเห็น เช่น หากคุณต้องการให้ห้องของคุณออกมาเป็นสไตล์โคซี (Cozy) ให้ความรู้สึกอบอุ่น และเป็นกันเอง สีหลักที่ใช้ในห้องควรเป็นสีขาว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าห้องของคุณจะต้องทาด้วยสีขาว และเลือกเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นสีขาว เพราะจะทำให้ห้องดูขาดมิติ การใช้สีอื่นๆ เช่น สีครีม สีเอิธโทน (Earth Tone) และสีเขียว เข้ามาช่วย ก็จะทำให้ห้องของคุณมีมิติมากขึ้น

การกำหนดสีในการตกแต่งไม่ได้ใช้แค่กับการออกแบบตัวห้องเท่านั้น แต่รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง สีผ้าปูที่นอน สีกรอบรูป สีโซฟา ให้ออกมาในทิศทางเดียวกันทั้งหมด เพื่อเป็นส่วนช่วยในการสร้างประสบการณ์และความรู้สึกในการอยู่อาศัยของคุณให้ดียิ่งขึ้น

2. เลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

ไม่ว่าขณะที่ไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์คุณจะเจอของที่ถูกใจแค่ไหน แต่อย่าลืมไปว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นมีขนาดเหมาะสมกับห้องของคุณหรือไม่ เพราะคอนโดไม่ได้มีพื้นที่มากสำหรับการใส่เฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้น แต่ควรเน้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่คาดว่าจะได้ใช้งานบ่อยครั้ง และต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้อง ไม่เล็กหรือใหญ่คับพื้นที่จนเกินไป

เนื่องจากการตกแต่งคอนโดส่วนใหญ่ เน้นการเพิ่มพื้นที่ห้องให้กว้างขวางมากขึ้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งห้องควรคำนึงถึงขนาดและจำนวนที่ต้องการใช้งานเป็นหลัก เช่น โต๊ะกินข้าวควรเลือกให้มีขนาดที่เหมาะสม และดูก่อนว่าในห้องของคุณนั้นมีพื้นที่เพียงพอสำหรับโต๊ะที่จะซื้อหรือไม่ คอนโดบางแห่งอาจจะมีบาร์สำหรับนั่งกินข้าวที่ครัวแล้ว โต๊ะกินข้าวก็อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อเข้ามาเพิ่มอีก เนื่องจากอาจจะไม่ได้ใช้งานบ่อยครั้ง และเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่ใช้สอย

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

ห้องที่ตกแต่งได้ดีไม่จำเป็นต่องมีเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นเพื่อความสวยงาม แต่ควรเน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยของเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำเข้ามาในห้องดีกว่า เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นอาจจะมีความสวยงามในเรื่องของการออกแบบ แต่ในเรื่องของฟังก์ชันแล้วกลับใช้งานอะไรไม่ได้เลย เราจึงควรวิเคราะห์ให้ดีก่อนเลือกซื้อว่าจะนำไปจัดวางที่ส่วนไหนของห้อง และในอนาคตจะใช้ประโยชน์อะไรได้อีก

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของที่เก็บของ เนื่องจากห้องใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้าไปอยู่ จะยังไม่พบปัญหากับของที่เยอะเกินความจำเป็น แต่เมื่ออยู่ไปสักพักหนึ่งแล้วจะพบว่าของบางอย่างก็ถึงเวลาที่ต้องเก็บลงกล่อง และก็จะทำให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยลดลง

สำหรับที่เก็บของในห้องนอนนั้นควรจะมีลิ้นชักใต้เตียง หรือตู้เก็บของ เพื่อช่วยในการประหยัดพื้นที่ห้อง และยังช่วยให้ห้องมีระเบียบในการจัดเก็บของอีกด้วย เช่น บางคนอาจนำฟูกมาวางบนพื้นแล้วใช้นอนได้เลย แต่สำหรับห้องที่มีขนาดเล็กแล้ว กลับเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่ เนื่องจากเตียงนอนในปัจจุบันมักจะมีลิ้นชักเก็บของอยู่ใต้เตียง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้ห้องขนาดเล็กๆ ได้อีกด้วย

Tips: เลือกของตกแต่งห้องที่มีระบบอัจฉริยะ

การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อบ้านและที่อยู่อาศัยในปัจจุบันนี้ ทำให้อุปกรณ์หลายชิ้นในบ้านถูกทำให้ใช้งานได้อย่างอัจฉริยะ เช่น หลอดไฟที่ปรับความสว่างได้ตามความต้องการ ไฟที่เปิด-ปิดได้เองเมื่อเดินผ่านเซนเซอร์ ประตูล็อคอัจฉริยะ นาฬิกาปลุกพูดได้ แถมเทคโนโลยีที่ว่าทั้งหมดนี้สามารถสั่งการได้ผ่านสมาร์ทโฟนของคุณ ที่ไม่เพียงใช้งานได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ยังช่วยในการประหยัดพลังงานอีกด้วย

4. ตกแต่งห้องให้มีแสงสว่างเพียงพอ

5 คำแนะนำสำหรับคนอยาก แต่งคอนโด-1

แสงสว่างที่ส่องกระทบตัวห้องจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ ยิ่งห้องที่มีขนาดเล็กแต่ได้รับการตกแต่งให้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ ก็จะทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดในช่วงเวลากลางวัน นอกจากนี้การตกแต่งให้ภายในห้องมีกระจก หรือมีของตกแต่งที่มีลักษณะแวววาวสะท้อนแสง ก็จะช่วยเพิ่มความสว่างได้เช่นกัน

การรับแสงสว่างจากภายนอกในช่วงเวลากลางวันซึ่งแสงส่วนใหญ่จะเข้ามาจากบานหน้าต่าง ทั้งในห้องนอนและห้องนั่งเล่นนั้น เพื่อให้แสงสว่างส่องเข้าถึงห้องได้เพียงพอ เราจึงไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ขวางทางแสงสว่าง เพราะแสงนั้นไม่เพียงแต่จะเพิ่มความสว่างให้กับห้องแล้ว ยังช่วยในการกำจัดความอับชื้นที่เกิดขึ้นภายในห้องอีกด้วย

สำหรับการตกแต่งไฟภายในห้อง ให้คำนึงถึงการให้แสงสว่างที่ครอบคลุมพื้นที่ในห้องอย่างเพียงพอ เลือกสีหลอดไฟให้เข้ากับการตกแต่งภายในห้อง โดยเฉพาะไฟสีวอล์มไลท์ (Warm Light) ที่นอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นสายตาแล้วยังช่วยลดความร้อนในห้องได้อีกด้วย

5. เลือกของตกแต่งห้องที่มีความหมายและเสริมฮวงจุ้ย

5 คำแนะนำสำหรับคนอยาก แต่งคอนโด

ของตกแต่งห้องที่นอกเหนือจากเฟอร์นิเจอร์และกรอบรูปแล้ว การเลือกเอาของที่มีความหมายมงคลตามหลักฮวงจุ้ยมาวางตกแต่งในห้อง ก็มีส่วนช่วยในการสร้างความสุขของการอยู่อาศัยได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้ามองตามหลักความเชื่อแล้ว ฮวงจุ้ยเป็นสิ่งที่ช่วยนำสิ่งดีๆ เข้ามา อีกทั้งยังเสริมสร้างบารมีให้กับผู้อยู่อาศัยได้

ของตกแต่งเสริมฮวงจุ้ย เช่น หินนำโชค กระจกเงา ภาพวิวธรรมชาติ หรือต้นไม้ขนาดเล็ก  ของเหล่านี้มีความหมายที่ผูกกับจิตสำนึกของคน และล้วนแล้วแต่สื่อถึงธรรมชาติ เมื่อมองดูแล้วก็จะช่วยทำให้จิตใจแจ่มใสและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

ตัวอย่างเช่น เรือใบจำลอง ที่ตามตำราหลักฮวงจุ้ยแล้วใบเรือขนาดใหญ่จะช่วยเพิ่มพลังชี่ หรือพลังงานลม ซึ่งเป็นพลังแห่งชีวิตให้กับผู้ที่อยู่อาศัย ในอีกความหมายหนึ่งถ้ามองในทางจิตวิทยา หากเรามองเห็นเรือใบ จิตสำนึกจะมีการเชื่อมโยงเข้ากับภาพของเรือที่แล่นอยู่ในทะเล ซึ่งช่วยทำให้มีสมาธิและใจเย็นขึ้นได้

ท้ายที่สุดแล้วการตกแต่งห้องของคุณก็ขึ้นอยู่กับความชอบที่คุณเป็นผู้รังสรรค์ขึ้นมา เพื่อแสดงถึงเอกลักษณะเฉพาะตัวผ่านการตกแต่งที่มีความเอาใจใส่ จนได้ห้องที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด แต่อย่าลืมไปว่าการตกแต่งคอนโดนั้น มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ไม่เหมือนกับการแต่งบ้าน จึงต้องตกแต่งออกมาให้ห้องมีระเบียบ และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสม และที่สำคัญต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอต่อการอยู่อาศัยอีกด้วย

%d bloggers like this: